ข่าวจากหนังสือพิมพ์

[25-ม.ค.-2559/ข่าวสด (กรอบบ่าย)] นมัสการ'พระใหญ่'วัดชื่อดังบนเกาะสมุย


นมัสการ'พระใหญ่'วัดชื่อดังบนเกาะสมุย (กรมการศาสนา หรือ "Department of Religious Affairs" หรือ กรมศาสนา) 
ข่าวสด (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2559
 
          สิทธิพงษ์ เจริญใจ
          เกาะสมุย เป็นอำเภอที่มีสภาพเป็น หมู่เกาะในอ่าวไทย อยู่ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีทั้งหมด 7 ตำบล 39 หมู่บ้าน มีประชากร 62,506 คน (พ.ศ.2556) พื้นที่ 1 ใน 3 เป็นที่ราบ ซึ่งล้อมรอบด้วยภูเขา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งทางฝั่งทะเลอ่าวไทย
          เกาะสมุยมีพื้นที่ประมาณ 228 ตารางกิโลเมตร และถ้ารวมพื้นที่ของ เกาะต่างๆ แล้วมีประมาณ 252 ตารางกิโลเมตร เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทยรองจากเกาะภูเก็ต และเกาะช้าง
          แหล่งท่องเที่ยวบนเกาะสมุยมีหลากหลายทั้งทางทะเล ภูเขา น้ำตก และวัด ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว เช่น หาดบ่อผุด หาด เฉวง หาดละไม น้ำตกหน้าเมือง น้ำตกหินลาด หินตาหินยาย ศูนย์ฝึกลิงสมุย วัด ศิลางู วัดแหลมสอ และวัดพระใหญ่
          แต่เมื่อเดินทางมาเที่ยวที่เกาะสมุยแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวอันดับแรกๆ ที่ทุกคนจะต้องแวะเวียนมา ให้ได้ คือ วัดพระใหญ่ (เกาะฟาน) อยู่ด้านทิศเหนือของเกาะสมุยใกล้กับหาดบ่อผุด ที่ตั้งของวัดอยู่บนเกาะเล็กๆ ที่มีชื่อว่า "เกาะฟาน"
          ในอดีตเกาะฟานจะมีน้ำทะเลล้อมรอบ แต่ก่อนชาวบ้านใช้วิธีสร้างสะพานไม้เพื่อเชื่อมต่อระหว่าง เกาะฟานกับเกาะสมุย แต่การสร้างสะพานไม้แต่ละครั้งจะมีอายุการใช้งานได้เพียง 2-3 ปีเท่านั้น ภายหลังชาวบ้านจึงได้ช่วยกันสร้างเป็นแนวสันเขื่อนหินขึ้นมาเป็นถนนอย่างถาวร
          วัดพระใหญ่ เป็นธรณีสงฆ์ของวัดแหลมสุวรรณาราม (วัดปลายแหลม) อดีตเคยเป็นที่สำหรับฝังศพเด็กทารกและเด็กเล็กอายุไม่เกิน 10 ขวบมาเป็นเวลานาน จนท่านพระครูสันตินนทคุณได้มาพัฒนาตกแต่งสถานที่ให้ดูดีสวยงามขึ้น ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2513 จัดให้มีที่พักสงฆ์และที่ปฏิบัติธรรมขึ้นในเกาะ
          เริ่มสร้างองค์พระ พระพุทธสันติทีปนาถ หรือ พระใหญ่เกาะฟาน หรือ พระพุทธโคดม เมื่อปีพ.ศ.2515 เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สีเหลืองทอง ทั้งองค์ ขนาดหน้าตักกว้าง 5 วา 9 นิ้ว สูง 12 เมตร บันไดขึ้นสักการะจำนวน 75 ขั้น
          ถือเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุด ของภาคใต้ที่ประดิษฐานไว้กลางแจ้งบนยอดเขา โดยพระคุณท่านพระธรรมวรนายก อดีตเจ้าคณะภาค 8 และอธิบดีกรมศาสนาในขณะนั้น มาร่วมเป็นประธานในการ เริ่มก่อสร้าง ซึ่งแล้วเสร็จในปีพ.ศ.2517 วัตถุประสงค์ในการก่อสร้างเพื่อเป็นที่เคารพสักการะแก่พุทธศาสนิกชนทั่วไปจนถึงปัจจุบัน
          ปีพ.ศ.2549 เป็นปีที่ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทางวัด พระใหญ่โดยพระครูสันตินนทคุณจึงได้ก่อสร้างเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์และมีธรรมจักรตั้งอยู่บนเรือ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในครั้งนั้น
          วัดพระใหญ่ เป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชน ชาวสมุยจนถึงปัจจุบัน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมมาเที่ยวกันมาก เมื่อมาเที่ยวเกาะสมุยแล้วถ้า ไม่ได้มากราบไหว้นมัสการพระใหญ่เพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเองและครอบครัว เหมือนมาไม่ถึงเกาะสมุย
          เมื่อมาถึงวัดพระใหญ่สิ่งแรกเมื่อผ่านซุ้มประตูทางเข้า มองไปด้านหน้าจะเห็นองค์พระใหญ่ตั้งตระการตาอยู่บนเนินเขาหันหน้าไปทางทิศตะวันออก เดินเข้าไปภายในวัดจะพบยักษ์ 2 ตน ยืนถือกระบองอยู่ประตูทางเข้า บันไดทางขึ้นไปองค์พระใหญ่มีพญานาค 7 เศียร ทอดยาวตามแนวบันไดทั้งซ้ายและขวา
          ด้านบนที่ประดิษฐานพระใหญ่เป็นที่สำหรับประชาชนและ นักท่องเที่ยวจุดธูปเทียนกราบไหว้ขอพรจากองค์พระใหญ่ จากนั้นก็เดินตีระฆังขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์รอบองค์พระใหญ่ เมื่อ มองไปรอบๆ จะเห็นวิวสวยงามของหาดบางรักษ์ หาดบ่อผุด และเกาะพะงันอีกด้วย
          หลังจากสักการะพระใหญ่แล้ว ลงบันไดมาด้านล่างเชิญร่วมทำบุญพระพุทธรูปตามวันเกิด และร่วมบริจาคกระเบื้องหลังคาดินเผา รวมทั้งผู้ที่สนใจเช่าบูชาพระเครื่อง วัตถุมงคลหรือเครื่องรางของขลังของทางวัดตามจิตศรัทธา พร้อมกับแวะกินอาหารอร่อยริมทะเล เลือกซื้อสินค้า เสื้อผ้า เครื่องประดับหลากหลายชนิด และของที่ระลึกจากร้านค้าติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากจากเกาะสมุย
          ส่วนด้านท้ายของที่จอดรถ ยังมีสิ่งที่น่าสนใจคือ รูป ปูนปั้นขนาดใหญ่ของเหล่าตัวละครจากวรรณคดีชื่อดังเรื่อง พระอภัยมณี ทั้ง พระอภัยมณี สินสมุทร ผีเสื้อสมุทร ฤๅษี นางเงือก ม้านิลมังกร ตั้งอยู่บริเวณริมหาดด้านข้างของเกาะ บรรดานักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปกับรูปปูนปั้นเหล่านี้ไว้เป็นที่ระลึกมากมาย และถ้ามาในช่วงเย็นๆ บางครั้งอาจได้เห็นภาพของ ชาวบ้านออกมาหาหอย หาปู กันบริเวณชายหาดในช่วงน้ำลงด้วย
          สำหรับการเดินทางมาวัดพระใหญ่ สามารถมาได้หลายเส้นทางได้แก่ โดยเครื่องบินที่บินตรงจากสนามบินสุวรรณภูมิมายังสนามบินเกาะสมุย กับสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส
          การเดินทางโดยเรือเฟอร์รี่ที่เปิดให้บริการ 2 บริษัท คือบริษัท ราชาเฟอร์รี่ จำกัด และบริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด วิ่งเส้นทางดอนสัก-เกาะสมุย เรือออกทุกชั่วโมง เริ่มตั้งแต่เวลา 05.00 น. จนถึงเวลา 20.00 น.
          สำหรับรถยนต์ส่วนตัวเมื่อขึ้นจากเรือเฟอร์รี่ให้ขับออกจาก ท่าเทียบเรือหน้าทอน ต.อ่างทอง วิ่งบนถนนทวีราษฎร์ภักดี (ถนนสายรอบเกาะ) มาทาง ต.บ่อผุด ระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตร เมื่อถึงสามแยกบ่อผุดให้เลี้ยวซ้ายมาทางสนามบินสมุย แล้วขับบนถนนเลียบชายหาดอีก  6 กิโลเมตร จะถึงหาดบางรักษ์
          ขับผ่านท่าเทียบเรือท่องเที่ยวบางรักษ์ ผ่านตลาดปากคลอง ตรงไปอีก 200 เมตร ทางซ้ายมือจะเห็นซุ้มประตูทางเข้าวัด พระใหญ่ แต่หากมาทางหาดเฉวง ให้ใช้เส้นทางหาดเชิงมนต์บ้านปลายแหลม ระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตร จะพบซุ้มประตูทางเข้าวัดพระใหญ่อยู่ด้านขวามือ
          หรือใช้บริการรถสองแถวประจำทางและรถแท็กซี่มิเตอร์ที่มีให้บริการทั่วเกาะ
          หาดบ่อผุด-ทะเลงาม
          เมื่อได้สักการะขอพรจากพระใหญ่แล้ว แนะนำให้เที่ยวชมความงามของหาดบ่อผุด ซึ่งอยู่ใกล้กับวัดพระใหญ่ และอยู่ห่างจากสนามบินประมาณ 4 กิโลเมตร
          หาดบ่อผุดเป็นหนึ่งในชายหาดที่ยาวที่สุดบนเกาะสมุย แต่ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนอย่างชัดเจน คือหาดบางรักทางทิศตะวันออกและหาดแม่น้ำทางทิศตะวันตก ตรงกลางเป็นที่ตั้งของเมืองบ่อผุด หรือหมู่บ้านชาวประมง เป็นหนึ่งในหมู่บ้านเก่าแก่ที่สุดบนเกาะสมุย เต็มไปด้วยความหลากหลาย จึงดึงดูดนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลมาที่นี่เป็นจำนวนมาก
          แม้หาดบ่อผุดอาจไม่สวยงามโดดเด่นเหมือนหาดอื่นๆ บนเกาะ แต่น้ำทะเลค่อนข้างสงบ เหมาะสำหรับเล่นกีฬาทางน้ำทุกประเภท มีท่าเรือให้บริการนักท่องเที่ยวที่เดินทางข้ามจากเกาะสมุยไปยังเกาะเต่า ด้วยเรือเร็ว หรือเช่าเหมาเรือไปทริปดำน้ำที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองหรือไปเที่ยวเกาะพะงันหรือเกาะเต่าแบบหนึ่งวันเต็มๆ ได้อีกด้วย
          หาดบ่อผุด เป็นหาดที่มีชื่อเสียงในเรื่องอาหารทะเล จึงมีร้านอาหารทะเลสดๆ ให้ได้เลือกชิมอยู่หลายร้าน
          บนถนนสายเล็กๆ เลียบหาดบ่อผุดบริเวณ 2 ข้างยังส่งกลิ่นอายความเป็นชุมชนจีนอยู่ไม่น้อย เพราะบรรดาร้านค้า บริษัทนำเที่ยว และร้านอาหารที่ตั้งเรียงรายอยู่นั้นดัดแปลงมาจากโครงสร้างบ้านเรือนดั้งเดิมของชาวจีนทั้งสิ้น หาดบ่อผุดยามค่ำคืนยังมีเสน่ห์และ โรแมนติกมาก คนหนุ่มสาวจะออกมาปาร์ตี้กันที่บาร์และคลับบนเกาะแห่งนี้
 
          บรรยายใต้ภาพ 
          พระใหญ่เกาะฟาน
          บันไดพญานาค 7 เศียร
          ไหว้พระ-รดน้ำมนต์
          มุมทำบุญ
          พระใหญ่เกาะฟานหรือ พระพุทธโคดม
          พระพุทธรูปตามวันเกิด
          พระอภัยมณี-สินสมุทร
          ผีเสื้อสมุทร-สุดสาคร-นางเงือก
          สินค้าหลากหลาย
 
รูปภาพประกอบ