Desktop Version
[21-ธ.ค.-2559/สยามกีฬา] จัดไหว้พระ 10 วัด ครม.เห็นชอบกิจกรรมวิถีพุทธ สืบสิริสวัสดิ์ 10 รัชกาลวันที่ 1 ม.ค.

จัดไหว้พระ 10 วัด ครม.เห็นชอบกิจกรรมวิถีพุทธ สืบสิริสวัสดิ์ 10 รัชกาลวันที่ 1 ม.ค. (กรมการศาสนา หรือ "Department of Religious Affairs" หรือ กรมศาสนา)
สยามกีฬา ฉบับวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2559
 
          ประกาศจากสำนักพระราชวัง แจ้งว่า เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2560 สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ณ ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง ในวันที่ 1 มกราคม 2560 ตั้งแต่เวลา 07.30-17.00 น. พร้อมของดการถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เป็นเวลา 1 วัน สำหรับเจ้าภาพพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ ยังคงมีตามปกติ ด้าน อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ประกอบพิธีส่งมอบไม้จันทน์หอมแก่ สำนักงานช่างสิบหมู่ เป็นไปตามกฤษ์ที่กำหนดไว้ โดยขบวนรถบรรทุกไม้จันทน์หอมเดินทางมาถึงสำนักช่างสิบหมู่เวลา 14.09 น. ขณะที่ คณะรัฐมนตรี ลงมติเห็นชอบจัดกิจกรรมรณรงค์ส่งเสริมการส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ ประจำปี 2560 ตามที่ กระทรวงวัฒนธรรม และ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เสนอ โดยในวันที่ 31 ธันวาคม 2559 เวลา 21.00 น. ผู้เข้าร่วมกิจกรรม จะสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที พร้อมให้ศาสนสถานของพุทธศาสนิกชนทั่วโลก จำนวน 190 แห่ง 70 ประเทศ จัดพิธีสวนมนต์ข้ามปีด้วย
          นายกฯนำ 12 รมต.ใหม่เข้าเฝ้าฯถวายสัตย์
          เมื่อเวลา 20.04 น. วันที่ 19 ธันวาคม 2559 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรีที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งใหม่ 12 คน เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
          โอกาสนี้ ได้มีพระราชดำรัสกับคณะรัฐมนตรีถึงการปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศและประชาชนความว่า "ขออวยพรให้ทุกท่านมีกำลังกายกำลังใจและกำลังปัญญา ตลอดจนขวัญและความสุขเพื่อปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศและประชาชน ซึ่งถ้าปฏิบัติได้ดีมีความตั้งใจ มีขันติ มีความอดทน ตลอดจนมีความกระตือรือร้นที่จะศึกษาปัญหาและแก้ปัญหาก็จะได้ผลต่อประเทศ และเป็นบุญเป็นกุศลที่ท่านได้ทำให้กับตนเองด้วย
          เพราะว่าการปฏิบัติงานนั้นไม่ว่าจะปฏิบัติงานใดย่อมมีปัญหา ย่อมมีอุปสรรค ซึ่งปัญหาและอุปสรรคนั้น คือบททดสอบ และบททดสอบอันนี้จะเป็นบทเรียน และจะเป็นสิ่งที่เพิ่มความสามารถให้กับท่าน มีอะไรก็ปรึกษากัน หาข้อมูลที่ถูกต้อง และปฏิบัติด้วยความรอบคอบให้สมกับสถานการณ์และเหตุผล ก็ขอให้พร และขอพระบารมีแห่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้ทรงคุ้มครอง ได้ทรงชี้แนะ และปกปักษ์รักษาพวกท่าน
          เพราะว่าตลอดระยะเวลา 70 ปี ได้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ ได้ทรงปฏิบัติมามาก และหลายอย่างได้พระราชทานพระราชดำริ และพระราชทานแนวทางไว้ ก็ขอฝากให้ท่านได้ศึกษาพระราชดำริ ศึกษาวิเคราะห์ พระราชปณิธานและศึกษาพระราชกรณียกิจต่างๆ ที่ทรงปฏิบัติมา อันนี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้เป็นสิริมงคลและเป็นยิ่งกับพระที่คุ้มครองพวกเรา การปฏิบัติตามหรือการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ระลึกถึงพระราชดำริ หรือพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมพลอดุลยเดชนี้จะเป็นพระ เป็นแสงสว่างที่คุ้มครองหรือแนะนำพวกเราต่อไป"
          ยอดสักการะพระบรมศพ19ธ.ค.กว่าครึ่งแสน
          สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.หลังสำนักพระราชวัง ปิดไม่ให้ประชาชนเข้าพระบรมมหาราชวังในเวลา 23.02 จากกำหนดเดิมเวลา 21.00 น. เนื่องจากยังมีประชาชนเข้าแถวรอเข้ากราบพระบรมศพในมณฑลพิธีสนามหลวงเป็นจำนวนมาก ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 50,583 คน รวม 50 วัน มี 1,973,695 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 4,596,651.75 บาท รวม 50 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 155,524,090.75 บาท
          ผวจ.ประจวบฯประกอบพิธีส่งมอบไม้จันทน์หอม
          เมื่อเวลา 06.39 น. วันที่ 20 ธันวาคม นายทวี นริสศิริกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธาน ในการประกอบพิธีจุดธูปเทียน บูชาพระรัตนตรัย จุดเทียนที่เครื่องทองน้อยหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สรงน้ำที่ไม้จันทน์หอม โปรยดอกไม้โดยรอบบนรถบรรทุกไม้จันทน์หอมจำนวน 3 คัน บริเวณด้านหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติกุยบุรี หมู่ 9 ต.ย่านซื่อ อ.กุยบุรี โดย นายชาตรี จันทน์วีระชัย นายอำเภอกุยบุรี, นายเกริกชัย ชาติไทยไตรรงค์ วัฒนธรรมจังหวัด, นายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตัวแทน 13 องค์กรเครือข่ายกุยบุรี เพาเวอร์ และประชาชนจำนวนมาก
          ต่อมาเมื่อเวลา 06.59 น. รถวิทยุตำรวจทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ จากสถานีตำรวจทางหลวง 3 กองกำกับการ 2 จำนวน 3 คัน ได้นำเคลื่อนขบวนรถทั้งหมด พร้อมรถประดับผูกผ้าขาวดำ พร้อมอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ขนาดใหญ่นำขบวน ซึ่งมีเจ้าหน้าที่อุทยานประจำบนรถคันละ 6 นาย จากเส้นทางจากอุทยานผ่านบริเวณสันเขื่อนอ่างเก็บน้ำยางชุมอันเนื่องมาจากพระราชดำริถึงสามแยกบ้านหนองหมู ระยะทาง 30 กิโลเมตร
          ตลอดระยะเส้นทางมีนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ นั่งพนมมือรอรับขบวนริมถนน และก้มกราบเมื่อขบวนแล่นผ่าน รวมทั้งประชาชนจำนวนมากยืนเข้าแถวพร้อมชูพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 จากนั้นขบวนรถเลี้ยวซ้ายจากแยกหนองหมูขึ้นบนถนนเพชรเกษม ขาเข้า กทม. เพื่อมุ่งหน้าไปยังสำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม โดยมีจุดพักรถที่ร้านแม่กิมไล้ ต.ไร่ส้ม อ.เมือง จ.เพชรบุรี ในเวลา 10.39 น. และออกเดินทางเวลา 10.59 มุ่งหน้าไปตามถนนเพชรเกษม ผ่าน จ.ราชบุรี ถึง จ.นครปฐม ในเวลา 14.09 น.
          ขบวนรถไม้จันทน์หอมถึงสำนักช่างสิบหมู่
          เมื่อเวลา 14.09 ขบวนรถบรรทุกไม้จันทน์หอม เดินมาทางถึงสำนักช่างสิบหมู่ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม มีข้าราชการเจ้าหน้าที่ นักเรียนและประชาชนที่ทราบว่ามีการขนย้ายไม้จันทน์หอม ที่นำมาสร้างพระโกศจันทน์หอม มาร่วมเฝ้าชื่นชม และรอช่วยขนย้ายไม้จันทน์หอมลงจากรถบรรทุก เพื่อนำเข้าเก็บใครอาคาร โดยมี พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรววงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำพิธีส่งมอบไม้จันทน์หอม สร้างพระโกศจันทน์หอม ให้นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มี นายอนันทต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร, นายสมควร อุ่มตระกูล ผอ.สำนักช่างสิบหมู่ ผู้ควบคุมการก่อสร้างพระโกศจันทน์, นายสมชาย ศุภลักษณ์อำไพพร ผู้ออกแบบ, นางวิจิตร ไชยวิชิต หัวหน้ากลุ่มงานประณีตศิลป์ นายชริน เชยอรุณ หัวหน้ากลุ่มงานช่างแกะสลักและช่างไม้ประณีต และ นายพิจิตร นิ่มงาม หัวหน้ากลุ่มงานช่างหุ่นปั้นลายและช่างมุก
          นายวีระ กล่าวว่า วธ. โดย กรมศิลปากรจะนำไม้จันทน์หอมแปรรูป ทั้ง 1,415 แผ่นนี้ไปจัดทำพระโกศจันทน์ และส่วนประกอบอื่นๆ ซึ่งได้ออกแบบไว้เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ ในการดำเนินการต้องอาศัยช่างหลายประเภท มีช่างโลกหะ ดำเนินการจัดสร้างโครงโลหะช่างไม้ประณีตแปรรูปไม้จันทน์เป็นรูปลักษณะต่างๆ เพื่อใช้ฉลุลวดลาย ช่างโกรกฉลุ โกรกและฉลุลายตามแบบช่างประดับลาย นำดอกลายที่สำเร็จแล้วมาประดับกับโครงพระโกศ ซึ่งแต่ขั้นตอนต้องใช้ความละเอียดรอบคอบ ประณีตและพิถีพิถัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เตรียมนำไม้จันทน์หอมลงจากรถบรรทุก ข้าราชการ นักเรียน และประชาชน ช่วยกันแบกไม้จันทน์หอมเข้าเก็บในอาคารกลุ่มประณีตศิลป์ 2 (อาคาร2) ด้วยความปลาบปลื้ม
          1ม.ค.60เปิดลงนามถวายพระพรร.10
          สำนักพระราชวัง แจ้งว่า เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2560 สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ณ ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง ในวันที่ 1 มกราคม 2560 ตั้งแต่เวลา 07.30-17.00 น. และของดการถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เป็นเวลา 1 วัน
          สำหรับเจ้าภาพพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ยังคงมีตามปกติ
          หมอธี-ม.ล.ปนัดดาน้อมนำพระบรมราโชบายร.10
          นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วย พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ และ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. เดินทางเข้าทำงานที่ ศธ. เป็นวันแรกพร้อมเข้าสักการะพระพุทธบารมีศักดิ์สิทธิ์ สยามิศรจักรี สัฎฐีอนุสรณ์ศึกษาทรรังสรรค์ พระพุทธรูปประจำกระทรวงโดยมีผู้บริหารองค์กรหลัก ข้าราชการ ศธ. ให้การตอนรับ โดย นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ทิศทางนโยบายรอง ศธ.จะยึดตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษาของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงมีรับสั่งว่า ให้ สืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งในเรื่องของครูและการปฏิรูปการศึกษา
          ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจและภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสรับราชการสนองพระมหากรุณาคุณที่ ศธ. ตั้งใจจะนำประสบกาณ์การทำงาน ทั้งงานในด้านการบริหารในช่วงที่เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดและงานการเมืองในช่วงที่รับตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มาใช้ในการบูรณาการงานต่างๆ ให้เกิดประโยชน์ โดยเฉพาะการบริหารงานในส่วนภูมิภาคของกศจ. ซึ่งถือเป็นยาวิเศษที่จะช่วยพัฒนาการศึกษา
          กทม.สวดมนต์ข้ามปี-บิ๊กคีลนนิ่งทั่วกรุง
          นางวรรณวิไล พรหมลักขโณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ในวันขึ้นปีใหม่นี้กทม.ไม่จัดงานรื่นเริง เนื่องจากยังอยู่ในช่วงไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช แต่จะจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีและกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ แทน
          "ในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ เป็นวันคริสต์มาสจะเชิญ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ไปร่วมงานบิ๊ก คลีนนิ่ง ที่วงเวียนใหญ่ ส่วนวันที่ 26 ธันวาคมจะจัดบิ๊ก คลีนนิ่ง ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และวันที่ 27-28 ธันวาคม กทม.จะมอบกุญแจให้เป็นของขวัญปีใหม่แก่ข้าราชการในสังกัดที่ได้สิทธิ์เข้าอยู่อาศัยแฟลตอ่อนนุชและหนองแขม หลังจากนั้นจะจัดกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งอย่างต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม โดยในช่วงค่ำวันเดียวกัน กทม. จะจัดกิจกรรมสวนมนต์ข้ามปีบริเวณลานคนเมืองด้วย" นางวรรณวิไล กล่าว
          ด้าน น.ส.ปราณี สัตยประกอบ ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กทม. กล่าวว่าปีนี้ กทม. ยังได้ร่วมกับภาครัฐและเอกชนจัดงาน ได้แก่ ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว (วธ.) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรม "แสงเทียนแห่งสยาม" บริเวณท้องสนามหลวง ภายในงานมีกิจกรรมหลากหลาย เช่น การแสดงโขน การออกร้านอาหารและสินค้าผลิตภัณฑ์ตลอดทั้งวันของวันที่ 31 ธันวาคม พร้อมทั้งเชิญชวนประชาชนร่วมพิธีแสดงความอาลัยตั้งแต่ 21.00 น. เป็นต้นไป และในเวลา 23.45 น. จะมีการจุดเทียนแสดงความอาลัย ซึ่งจะทำกิจกรรมนี้พร้อมกันทั่วประเทศ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีบริเวณลานหน้าศูนย์การค้าสยามพารากอน บริเวณลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ บริเวณลานหน้าศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ และวัดในกรุงเทพฯ ทั้งหมดจะจัดสวดมนต์ข้ามปีเช่นเดียวกัน สำหรับวันที่ 1 มกราคม 2560 เชิญชวนประชาชนร่วมตักบาตรบริเวณลานคนเมือง ในเวลา 06.00 น. เป็นต้นไป
          "บิ๊กตู่"ไม่ให้ขรก.อวยพรปีใหม่
          ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแถลง ข่าวภายหลังการประชุม ครม. ระบุอีกว่า ครม.เห็นชอบการจัดกิจกรรมรณรงค์ส่งเสริมการส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ ประจำปี 2560 ตามที่กระทรวงวัฒนธรรมและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ โดยในวันที่ 31 ธันวาคม 2559 เวลา 21.00 น. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที
          จากนั้นเวลา 23.45 น. จะเป็นพิธีสวดมนต์ส่งท้ายปีเก่า และเวลา 24.00 น. จะเป็นกิจกรรมร้องเพลงพรปีใหม่ ส่วนวันที่ 1 มกราคม 2560 เวลา 00.09 น. จะมีการจุดเทียน สวดมนต์รับปีใหม่บทชัยมงคลคาถา และเวลา 07.00 น. จะมีพิธีทำบุญตักบาตรไหว้พระ 10 วัด สืบสิริสวัสดิ์ 10 รัชกาล โดยกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดไหว้พระ 10 วัด ในกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่เกี่ยวเนื่องกับพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ประกอบด้วย 1. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร 2. วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร 3. วัดราชโอรสาราม 4. วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม, 5. วัดเบญจมบพิตร ดุสิตวนาราม, 6. วัดบวรนิเวศวิหาร 7. วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม, 8. วัดสุทัศนเทพวราราม วรมหาวิหาร, 9 วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก, 10. วัดวชิรธรรมสาธิต เขตบางนา ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่อนุญาตให้ข้าราชการเข้าอวยพรปีใหม่
          พ.อ.หญิง ทักษดา กล่าวอีกว่า กรมการศาสนาอยากมอบให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดที่มีชายแดนติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน 15 จังหวัด ได้แก่ ตาก แม่ฮ่องสอน เชียงราย เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ สระแก้ว ระนองสงขลา และ สตูล จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้วัฒนธรรมประเพณีทางศาสนา โดยเฉพาะกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ขณะที่กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในต่างประเทศ ได้มีหนังสือขอความร่วมมือไปยังศูนย์ประสานงานที่ดูแลพระธรรมทูตในต่างประเทศทั้งธรรมยุตและมหานิกาย โดยเชิญวัดไทยทั่วโลกจำนวน 504 วัด จัดพิธีสวดมนต์ข้ามปีและแจ้งขอความร่วมมือองค์การพุทธศาสนิกชนสัมพันธ์แห่งโลก มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กระทรวงการต่างประเทศ เชิญวัด ศาสนสถานของพุทธศาสนิกชนทั่วโลก จำนวน 190 แห่ง 70 ประเทศจัดพิธีสวดมนต์ข้ามปีด้วย


เอกสารประกอบ
585b466d20c9c.pdf