Desktop Version
[09-ก.พ.-2560/มติชน] 172 พระราชาคณะร่วมราชพิธี 12 ก.พ. สังฆราชรับสั่ง จัดเรียบง่าย-ไม่เอิกเกริกวิษณุชี้ยึดแบบอย่างปี'32

172 พระราชาคณะร่วมราชพิธี 12 ก.พ. สังฆราชรับสั่ง จัดเรียบง่าย-ไม่เอิกเกริกวิษณุชี้ยึดแบบอย่างปี'32 หลวงปู่อุทัยเผยทรงศึกษาธุดงค์กับพระเกจิดังอีสาน'ราชบุรี'นัดตีระฆัง 20 ครั้ง (กรมการศาสนา หรือ "Department of Religious Affairs" หรือ กรมศาสนา)
มติชน ฉบับวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560
 
          'วิษณุ'เผยพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ยึดแบบปี'32 เป็นแบบอย่าง 'ออมสิน'เตรียมไป นิมนต์สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ที่วัดราชบพิธฯ 10 ก.พ.นี้ รองปลัด มท.เผยสมเด็จฯให้จัดงานเรียบง่าย
          'วิษณุ'เผยพิธีสถาปนายึดปี32
          เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงขั้นตอนพระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ภายหลังการโปรดเกล้าฯสถาปนาสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เจ้าอาวาสวัดราชบพิตรสถิตมหาสีมารามเป็นพระสังฆราช ว่าทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จะอธิบายได้ชัดเจนกว่า ขั้นตอนมีอยู่แล้วเมื่อครั้งสถาปนาสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ปี 2532 มาเป็นแบบอย่างและจะดำเนินการตามนั้นทุกขั้นตอน มีการสถาปนาในอดีตเมื่อครั้งที่สมเด็จพระสังฆราชเป็นเจ้า ในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นน้องของพระเจ้าแผ่นดินหรือบางองค์เป็นพระญาติ การสถาปนาถือว่ายิ่งใหญ่เพราะทิ้งเวลาเว้นไป 30 ปี เรียกว่า พิธีมหาสมณุตมาภิเษก มาจากคำว่า สมณ บวกกับอุตม คืออุดม และอภิเษก แต่คราวอื่นเป็น พระราชพิธีสถาปนาเช่นเดียวกับในคราวนี้ สำหรับพระนามสมเด็จพระสังฆราช อาลักษณ์จะอ่านประกาศท่ามกลางที่ประชุมภายในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในขณะที่คนทั่วไปเรียกสมเด็จพระสังฆราชเป็นตำแหน่ง ส่วนสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณเป็นชื่อ และสกลมหาสังฆปริณายกเป็นหน้าที่ แปลว่าผู้เป็นใหญ่ที่ปกครองบังคับบัญชาสังฆมณฑลทั่วประเทศ และการปฏิบัติของบุคคลต้องใช้ราชาศัพท์ เรียกแทนตัวว่าเกล้ากระหม่อม และเรียกพระองค์ท่านว่าฝ่าพระบาท
          แจงแนวปชช.แสดงความยินดี
          นายวิษณุกล่าวว่า ส่วนการแสดงความยินดีของพุทธศาสนิกชนนั้น โดยธรรมเนียมทุกครั้งเมื่อมีการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช และเสร็จขั้นตอนพระราชพิธีในอุโบสถวัด พระศรีรัตนศาสดารามแล้ว ประธานองคมนตรี ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ประธานศาลฎีกา นายกรัฐมนตรี พระบรมวงศานุวงศ์ จะเข้าถวายสักการะ ณ ที่นั้น และเมื่อเสด็จกลับวัด จะมีพุทธศาสนิกชนไปรอที่วัดเพื่อแสดงมุทิตาจิตและถวายสักการะ ส่วนการแสดงความเห็นทางโซเชียล ควรใช้คำว่าพุทธศาสนิกชนต่างยินดีที่มีสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่และขอถวาย สักการะแด่สมเด็จพระสังฆราช
          'ออมสิน'เตรียมไปนิมนต์10ก.พ.
          นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ จะเดินทางไปกราบถวายสักการะถวายฎีกานิมนต์ สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เพื่อสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ณ พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ส่วนขั้นตอนและรายละเอียดทางสำนักพระราชวังเป็นผู้ดำเนินการและคงส่งเรื่องมาที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อเรียนให้นายกรัฐมนตรีรับทราบต่อไป
          'ไพบูลย์'ชี้เรื่องมหามงคล
          นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่าข่าวนี้ถือเป็นข่าวมหามงคลของคนไทย และถือว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องจากสมเด็จพระมหามุนีวงศ์นั้นถือได้ว่าเป็นสมเด็จพระราชาคณะที่มีพระจริยวัตรงดงาม ยึดมั่นในพระธรรมวินัยและไม่มีข้อด่างพร้อย ตามคุณสมบัติการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เคยพูดไว้ 3 ประการก็คือ 1.มีความอาวุโส 2.มีความเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่ และ 3.มีร่างกายที่แข็งแรง สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์นั้นแม้จะมีคุณสมบัติที่เหมาะสมในด้านความอาวุโสสูงที่สุด และมีพระพลานามัยแข็งแรง แต่ก็มีข้อครหาจากกรณีครอบครองรถเบนซ์ผิดกฎหมาย คดีกำลังอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)
          "การที่สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสมเด็จพระสังฆราชนั้น ถือได้ว่าเป็นความหวังในการขจัดสิ่งที่ไม่ดีออก จากวงการพระพุทธศาสนาในประเทศไทย และยังเป็นความหวังของการผลักดัน การปฏิรูปแนวทางกิจการพระพุทธศาสนา ให้กลับมาอยู่ในหลักของพระธรรมวินัย ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงช่วงต้นเดือน มีนาคม ผมจะเสนอข้อเสนอการปฏิรูป ไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) และทางสภานิติ บัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อให้บัญญัติเป็นกฎหมายอีกครั้งหนึ่งและจะเสนอข้อเสนอไปยังมหาเถรสมาคมเพื่อนำเรียนไปถึงสมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานมหาเถรสมาคมให้พิจารณาด้วย" นายไพบูลย์กล่าว
          รองปลัดมท.ตรวจวัดราชบพิธ
          ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีการโปรดเกล้าฯ สถาปนาสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ (อัมพร อมฺพโร) ขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 นั้น ตั้งแต่ช่วงเช้าพระสงฆ์ยังเดินบิณฑบาต บรรยากาศภายในวัดยังดำเนินไปตามปกติ ขณะที่ได้มีการเร่งทำความสะอาดบริเวณวัด ทั้งภายในและภายนอก โดยเฉพาะพระตำหนักอรุณ มีการนำสายยางฉีดน้ำทำความสะอาดพื้นและกำแพงเพื่อชะล้างคราบสกปรก
          พระพรหมมุนี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ ในฐานะเลขานุการสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ กล่าวว่า ช่วงนี้สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ ติดกิจนิมนต์ต่างจังหวัดหลายวัน จะกลับมาจำวัดอีกครั้งในช่วงใกล้จะถึงวันพระราชพิธีสถาปนาสมเด็จ พระสังฆราช ทั้งนี้ ญาติโยมก็ยังสามารถมาทำบุญที่วัดได้ปกติ ส่วนการเตรียมสถานที่วัด ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่ให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดเก็บกวาดและยกโต๊ะเก้าอี้ บริเวณกุฏิเจ้าอาวาสหรือพระตำหนักอรุณ เพื่อจัดเตรียมสถานที่บริเวณชั้น 1 เป็นสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เพื่ออำนวยความสะดวกและให้ข้อมูลต่างๆ กับญาติโยมและผู้ที่จะเดินทางมาที่วัดเท่านั้น
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย (มท.) เดินทางมาตรวจพื้นที่ภายในวัดราชบพิธฯ เพื่อเตรียม ความพร้อมจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา พิธีเดินเทียนและฟังพระธรรมเทศนาตลอดคืนยันรุ่งในวันมาฆบูชา ตรงกับวันที่ 11 กุมภาพันธ์ และเตรียมพร้อมจัดแสดงมุทิตาจิตและ ถวายมุทิตาสักการะแด่สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20
          เผยให้จัดงานแบบเรียบง่าย
          นายสุทธิพงษ์กล่าวว่า ตนเดินทางมาดูสถานที่จัดงานวันมาฆบูชา ทางวัดจะจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา ทำวัตรเช้า ตั้งแต่เวลา 09.00 น. พระสงฆ์แสดงธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ จากนั้นเวลา 13.30 น. พระสงฆ์สวดพระปาติโมกข์ และประธานสงฆ์เริ่มเข้าสู่พระอุโบสถ เวลา 19.00 น. ผู้เข้าร่วมพิธีร่วมเดินเทียนรอบอุโบสถ 3 รอบ ก่อนเข้าสู่อุโบสถ พระสงฆ์แสดงพระธรรมเทศนาโอวาทปาติโมกข์เนื่องในวันมาฆบูชา สลับการสวดคาถาแปลทำนองสรภัญญะ ตลอดคืนยันรุ่ง รวม 13 กัณฑ์
          รองปลัด มท.กล่าวว่า ส่วนการจัดงานวันสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชในวันที่ 12 กุมภาพันธ์นั้น สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ได้ย้ำให้จัดงานเรียบง่าย ไม่เอิกเกริก โดยได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อมอบหมายงาน อาทิ กรุงเทพมหานครและสำนักงานเขตพระนคร ดูแลทำความสะอาดพื้นที่ทั้งภายในและบริเวณโดยรอบ ตกแต่งต้นไม้ ดอกไม้ประดับ จัดหาถังขยะ สนับสนุนรถสุขาเคลื่อนที่ กองบังคับการตำรวจนครบาล 6 จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และรักษาความ สงบเรียบร้อยบริเวณพื้นที่โดยรอบ กรมการปกครอง มท.อำนวยความสะดวก จัดเก้าอี้สำหรับผู้ร่วมงานและพระสงฆ์กว่า 800 ที่นั่ง รวมถึงการไฟฟ้านครหลวงและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
          เคร่งพระธรรมวินัย-ไม่ถือองค์
          "ผมเป็นลูกศิษย์ของสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เคยได้เข้ากราบหลายครั้ง เมื่อทราบว่าท่านได้รับโปรดเกล้าฯเป็นสมเด็จพระสังฆราช ก็รู้สึกดีใจเช่นเดียวกับคนไทยทุกคน ท่านเป็นพระผู้ใหญ่ มีพระจริยวัตรเรียบง่าย สมถะ เป็นกันเองกับญาติโยม ที่สำคัญเคร่งในหลักวินัยสงฆ์เป็นอย่างมาก อาทิ สมเด็จท่านจะไม่ยอมนั่งเก้าอี้ที่เป็น สีทอง เพราะถือว่าไม่เหมาะสม และผิดวินัยสงฆ์ แต่หากเลี่ยงไม่ได้ ก็ขอให้มีผ้ารอง เรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผมเห็นว่าท่านไม่เหมือนพระองค์อื่น" รองปลัด มท.กล่าว
          นายสุจริต แก้วจินดา หรือทอม อายุ 23 ปี เคยบวชเรียนที่วัดราชบพิธฯ และมีโอกาสถวายการรับใช้สมเด็จพระมหามุนีวงศ์อย่างใกล้ชิด กล่าวว่า สมเด็จพระมหามุนีวงศ์เป็นพระที่มีจริยวัตรเรียบง่าย ไม่ถือองค์ ปกติญาติโยมทั่วไปที่เข้ามาทำบุญที่วัดจะเข้าถึงท่านได้ง่าย เคร่งในเรื่องพระธรรมวินัย และสอนพระลูกวัดทุกรูปให้มีระเบียบวินัยในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะเรื่องการปฏิบัติกิจของสงฆ์ที่ต้องทำอย่างถูกต้องและเคร่งครัด นอกจากนี้ สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ยังเป็นแบบอย่างในเรื่องการใฝ่หาความรู้อยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ท่านมีความเชี่ยวชาญและสามารถพูดได้คล่อง ส่วนอาหารที่ท่านชอบฉัน ส่วนมากจะเป็นผลไม้ โดยเฉพาะกล้วยจะชอบเป็นพิเศษ เพราะนิ่ม ฉันง่าย อาหารคาวชอบฉันปลาเนื้อนิ่ม
          ศิษย์ใกล้ชิดเผยตรา'ออป.'
          ด้านเฟซบุ๊กแฟนเพจ "ม.ล.ชัยนิมิตร นวรัตน" ลูกศิษย์ใกล้ชิดสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ได้มีการเผยแพร่ภาพและข้อความเกี่ยวกับตราสัญลักษณ์สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 แห่งรัตนโกสินทร์ ข้อความว่าตราสัญลักษณ์ ออป. สมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 20 แห่งรัตนโกสินทร์ ย่อมาจาก อ. (อัมพร) พระนามของพระองค์ ใช้ตัวอักษรเป็นสีแดง วันประสูติ วันอาทิตย์ อ. (อมฺพโร) ฉายาของพระองค์ ใช้ตัวอักษรเป็นสีเหลือง หมายถึง สีอาสนะประจำตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช และสีของกาสาวพัสตร์ เป็นสมณคุณ
          ป. (ประสัตถพงศ์) นามสกุลของพระองค์ ใช้ตัวอักษรเป็นสีฟ้าเทา เป็นสีประจำจังหวัด ราชบุรี ซึ่งเป็นชาติภูมิ
          นิมนต์172กก.มหาเถระ-เจ้าคณะ
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มพิธี กองศาสนูปถัมภ์ กรมการศาสนา แจ้งบัญชีนิมนต์พระสงฆ์กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่ เจ้าคณะภาค เจ้าคณะจังหวัดฝ่ายมหานิกาย และเจ้าคณะจังหวัดฝ่ายธรรมยุตจากทั่วประเทศ เจริญชัยมงคลคาถาในการพระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เวลา 16.30 น. ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ประกอบด้วย กรรมการมหาเถระ 18 รูป เจ้าคณะใหญ่และเจ้าคณะภาค 20 รูป เจ้าคณะจังหวัดฝ่ายมหานิกาย 76 รูป เจ้าคณะจังหวัดฝ่ายธรรมยุต 58 รูป รวมทั้งหมด 172 รูป อาทิ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ วัดปากน้ำ, สมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศวิหาร, สมเด็จพระธีรญาณมุนี วัดเทพศิรินทราวาส, สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ วัดพิชยญาติการาม, สมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรวิทยาราม, พระพรหมวชิรญาณ วัดยานนาวา, พระพรหมเมธาจารย์วัดบุรณศิริมาตยาราม, พระวิสุทธิวงศาจารย์ วัดปากน้ำ เป็นต้น
          สมเด็จพระสังฆราชสั่งสอนศิษย์
          ที่ จ.สกลนคร ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านสามชาย ถนนนิตโย อ.พังโคน จ.สกลนคร เพื่อเข้าพบนายจำรัส นรากร อายุ 76 ปี อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร แต่ไม่ทราบจากคนในบ้านว่านายจำรัสเดินทางเข้ารับการรักษาอาการเส้นโลหิตในสมองแตกที่กรุงเทพฯ จากการสอบถามนายสันติเจต นรากร อายุ 34 ปี บุตรชายของนายจำรัส อดีตพระเลขาหลวงปู่ฝั้น อาจาโร กล่าวว่า สมัยเด็กตนอยู่ที่ จ.สกลนคร ถูกส่งไปเรียนชั้น ม.1 ที่โรงเรียนวัดราชบพิธฯ ในปี 2537 ไปเป็นเด็กวัดถือว่าใกล้ชิดกับสมเด็จพระสังฆราชเป็นอย่างมาก ท่านอบรมสั่งสอนเป็นประจำระหว่างเรียน ถือว่าอยู่ใต้กุฏิก็ว่าได้ ท่านเคยเล่าให้ฟังเมื่อประมาณปี 2510 ขณะท่านยังเป็นพระมหาอัมพร ได้เดินทางไปกับคณะวัดพระราชบพิธฯ เนื่องจากพระชั้นผู้ใหญ่ของวัดพระราชบพิธฯเป็นเส้นสายธรรมและผูกพันกับหลวงปู่ฝั้น อาจาโร มักเดินทางไปมาเป็นประจำ ทำให้ท่านได้พบหลวงปู่ฝั้น อาจาโร และได้รับคำสอนจากหลวงปู่ฝั้น อาจาโร จนเกิดความเลื่อมใสศรัทธานับถือเป็นครูบาอาจารย์ หลังจากว่างเว้นจากการศึกษาที่กรุงเทพมหานคร ท่านจะเดินทางมาปฏิบัติธรรมกับหลวงปู่ฝั้น อาจาโร เป็นประจำที่วัดป่าอุดมสมพร หรือธุดงค์ไปตามสถานที่อันเงียบสงบเพื่อนั่งวิปัสสนากรรมฐาน เช่น ที่ถ้ำขาม อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร วัดถ้ำพระ จ.บึงกาฬ
          เผยทรงมีพระจริยวัตรสมถะมาก
          "สมเด็จพระสังฆราชทรงมีพระจริยวัตรสมถะเป็นอย่างมาก แม้แต่ยางรัดของหนึ่งเส้นที่คนอื่นทิ้งท่านยังสั่งเก็บไว้ใช้ โดยท่านสอนว่าคนอื่นอาจทิ้งไปไม่มีค่า แต่สำหรับเราแล้วแม้แต่ยางรัดของเส้นเดียวก็มีค่าได้ หากถึงเวลาสำคัญ โดยแฝงปริศนาธรรมให้คิดอยู่เสมอ รวมถึงการฉันอาหารจะไม่แตะของทอด เน้นผักและปลาเป็นสำคัญ ฉันง่าย อยู่ง่าย ส่วนญาติโยมเลื่อมใสศรัทธาจะนำทรัพย์สินมีค่าต่างๆ มาถวาย จะไม่ขอรับ แต่หากใครมีจิตสาธารณกุศลก็จะนำเข้ามูลนิธิหลวงปู่ฝั้น อาจาโร เพื่อนำไปใช้สาธารณกุศล เช่น สร้างโรงพยาบาลและเครื่องมือการแพทย์ต่างๆ ตามที่หลวงปู่ฝั้น อาจาโร เคยพาทำไว้ เช่น สร้างโรงพยาบาลหลวงปู่ฝั้น อาจาโร เสียดายผมยังจำความได้ไม่หมดเพราะเป็นรุ่นหลังแล้ว หากคุณพ่อยังแข็งแรงดีจะสามารถเล่าให้ฟังอย่างละเอียดได้ อย่างไรก็ตาม อยากบอกว่าพระองค์ท่านทรงเป็นพระที่ ควรกราบไหว้อย่างสนิทใจมากที่สุด" นาย สันติเจตกล่าว
          'หลวงปู่อุทัย'เล่า-ทรงมีเมตตา
          ที่ จ.นครราชสีมา หลวงปู่อุทัย สิริธโร เจ้าอาวาสวัดเขาใหญ่ (เจริญธรรม) ญาณสัมปันโน บ้านโป่งตาลอง หมู่ 1 ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในอดีตครั้งสมเด็จพระสังฆราชยังเป็นพระมหามุนีวงศ์ เคยร่วมธุดงค์ปฏิบัติธรรมกับหลวงปู่ฝั้น อาจาโร ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2503 ที่วัดถ้ำขาม หลังเทือกเขาภูพาน อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร มีพระมหามุนีวงค์และพระมหาสาครร่วมธุดงค์ปฏิบัติธรรมในสถานที่ด้วยกัน ครั้งนั้นได้ศึกษาธรรมมะ เช่น หลวงปู่ขาว หลวงปู่หลุย หลวงตา มหาบัว และเกจิจำนวนหลายองค์ อาตมาจำไม่ได้ ต่อมาอาตมาออกวิเวกมาสร้างวัดเขาใหญ่ (เจริญธรรม) ญาณสัมปันโน บ้านโป่งตาลอง หมู่ 1 ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยทั่วไปพระมหามุนีวงศ์ท่านเป็นพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ มั่นปฏิบัติธรรมเป็นนิจ ร่วมกับพระรูปอื่น มีนิสัยอ่อนโยน มีเมตตา ปฏิบัติตนเคร่งครัดของเหล่าพระสายวิปัสสนา และมีพระมหาสาคร ปัจจุบันจำพรรษาที่วัด จ.กาญจนบุรี ถือเป็น ผู้ใกล้ชิด ที่ผ่านมาอาตมาเคยอยู่ร่วมกัน ปฏิบัติร่วมกันกับสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ รวมทั้งเคยเดินทางมาเยี่ยมที่วัดเขาใหญ่ ญาณสัมปันโน เป็นประจำ
          ทรงสร้างวัดเพื่อปฏิบัติธรรมชลบุรี
          ที่ จ.ชลบุรี ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่สถานที่ปฏิบัติธรรมที่วัดป่าอัมพโรปัญญาวนาราม หมู่ 9 บ้านหนองปรือ ต.คลองกิ่ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ที่พระสังฆราช องค์ที่ 20 ทรงสร้าง พบคนงานกำลังก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ ศาลาหลังเล็ก อาคารและกุฏิเจ้าอาวาส ภายในบริเวณวัดพื้นที่ส่วนใหญ่ปลูกไม้ยืนต้นจำนวนมาก มีบ่อขนาดใหญ่หลายบ่อ มีระบบน้ำเพื่อปลูกต้นไม้ให้ร่มเย็น แต่ไม่มีพระจำวัด เพราะอยู่ระหว่างการก่อสร้าง มีเพียงกุฏิรับรอง 1 หลัง
          จากการสอบถามนายสุรพล วัฒนจักร อายุ 51 ปี คนงานก่อสร้างศาลาหลังเล็ก ทราบว่าวัดดังกล่าวมีพื้นที่กว่า 200 ไร่ นายปัญญา นางมะลิวรรณ ตั้งเด่นไชย ผู้รับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ บริจาคให้สร้างวัด ภายหลังขุดลูกรังขายแล้ว โดยถวายที่ดินให้สมเด็จพระสังฆราช ใช้ปลูกสร้างวัดป่าอัมพโรปัญญาวนาราม เพื่อให้พระสงฆ์ใช้ปฏิบัติธรรม รวมทั้งประชาชนด้วย สมเด็จพระสังฆราชทรงแต่งตั้งพระอาจารย์ปรีดา ฉนฺทกโร หรือหลวงพ่อทุย วัดป่าดานวิเวก (วัดดงศรีชมภู) ต.ศรีชมพู อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ เป็นผู้ดูแล ช่วงนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างทั้งหมด อาทิ ศาลาหลังเล็ก พิพิธภัณฑ์ กุฏิเจ้าอาวาส
          "ผมเคยพบสมเด็จพระสังฆราชครั้งเสด็จมาหล่อพระประธาน 2 องค์คือ ปางสมาธิและปางนาคปรก ทรงเป็นประธานในพิธีเททอง และหลวงพ่อทุยประธานอำนวยการสร้างวัดฝ่ายสงฆ์ นายปัญญา นางมะลิวรรณ ตั้งเด่นชัย ประธานดำเนินการฝ่ายฆราวาส เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2559 พิธีเททองในวันนั้นผมได้ภาพถ่ายมา 1 ภาพช่วงกำลังทำพิธีเปิดมีสายฟ้าพาดผ่านสายสิญจน์ช่วงทำพิธี เป็นเรื่องอัศจรรย์ใจจริงๆ ได้พบท่านครั้งแรกท่านสง่างาม นับเป็นครั้งแรก เพราะที่ผ่านมาไม่เคยได้พบสมเด็จสังฆราชรูปใดมาก่อนเลย" นายสุรพลกล่าว
          ราชบุรีแสดงมุทิตาจิตถวาย
          ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บางป่า อ.เมือง จ.ราชบุรี นายเริงศักดิ์ เจริญผล นายก อบต.บางป่า พร้อม นายเขมชาติ สถิตย์ตันติเวช ผู้จัดการส่วนอาวุโส ส่วนชุมชนสัมพันธ์ บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด และเจ้าหน้าที่ ร่วมกันประชุมเตรียมการปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่ตำบลบางป่า เป็นชาติภูมิของสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 โดยชุมชนและชาวบ้านร่วมกับวัดในพื้นที่เตรียมจัดกิจกรรมพร้อมแสดงมุทิตาจิตถวายพระองค์ เตรียมจัดงานทั้งด้านการอำนวยความสะดวก การปรับปรุงภูมิทัศน์ เพื่อเตรียมการรับเสด็จพระองค์ท่านในฐานะเป็นหน่วยงานในพื้นที่
          นายเขมชาติกล่าวว่า มีแนวคิดอยากให้ อบต.แจกรูปภาพของสมเด็จพระสังฆราช แก่ประชาชนในพื้นที่ตำบลบางป่าโรงไฟฟ้า ยินดีให้การสนับสนุนรูปภาพสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 เพื่อความเป็น สิริมงคล สำหรับรูปภาพนั้นกำลังประสาน เจ้าอาวาสวัดอมรินทรารามเป็นเจ้าคณะจังหวัด ฝ่ายธรรมยุต ท่านเจ้าอาวาสวัดท่านจะเป็น ผู้ขอรูปภาพมาให้ รวมทั้งให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรมในพื้นที่ด้วย เนื่องจากเป็นมงคลสำหรับพื้นที่จังหวัดราชบุรี
          นายเริงศักดิ์กล่าวว่า เบื้องต้นเป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์ในพื้นที่ก่อน และยังมีเรื่องการจราจร การอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ร่วมพูดคุยกับนายสุรพล แสวงศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ให้คำแนะนำว่าอยากให้รอคำสั่งจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติก่อน เพื่อให้การดำเนินการถูกต้อง สำหรับการขึ้นป้ายคัตเอาต์ขนาดใหญ่จะจัดขึ้นตามสถานที่ต่างๆ แน่นอน แต่ต้องรอถ้อยคำพูดที่ถูกต้องก่อน
          "ในระดับพื้นที่ต้องประสานกับชาวบ้านในชุมชน เป็นบ้านเกิดของพระองค์ท่าน พร้อมประสานวัดอีก 5 วัดในพื้นที่ ได้แก่ วัดพะเนินพลู วัดลาดเมธังกร วัดไผ่ล้อม วัดใหม่ต้น กระทุ่ม และวัดอัมพวัน จะเป็นการแสดงมุทิตาจิตแสดงความยินดีแด่พระองค์ท่านด้วย" นายเริงศักดิ์กล่าว
          จัดงานสมโภชที่วัดมหาธาตุ
          นางประนอม คลังทอง วัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า นายสุรพล แสวงศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้ประชุมเรื่องการ เตรียมจัดงานสมโภชสมเด็จพระสังฆราช โดยมีหน่วยงานหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมด้วย ได้แก่ รองผู้ว่าราชการจังหวัด อบต.บางป่า เบื้องต้นจะให้ทำความสะอาดพื้นที่วัดตรีญาติก่อนเป็นลำดับแรกก่อนพระองค์จะเสด็จมา ได้มอบหมายให้นายอำเภอ พร้อม อบต.บางป่า เข้าไปดูพื้นที่วัด ส่วนสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจังหวัดไปหารือกับส่วนกลางว่าจะดำเนินการขึ้นป้าย คัตเอาต์ในพื้นที่ต่างๆ จะแสดงมุทิตาจิตถวายพระองค์มีข้อความที่ถูกต้องอย่างไร กำลัง รอข้อความจากส่วนกลาง จากนั้นให้ประสานเจ้าคณะจังหวัดฝ่ายธรรมยุตของวัดอมรินทราราม วัดมหาธาตุ วัดสัตตนารถปริวัตร วัด ศรีสุริยวงศาราม พูดคุยกันที่วัดมหาธาตุ  สรุปว่าต้องจัดงานสมโภชของจังหวัด เนื่องจากพระองค์มีชาติภูมิอยู่จังหวัดราชบุรี ได้ข้อสรุปว่าจะจัดงานสมโภชขึ้นที่วัดมหาธาตุ เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดราชบุรี หากพระองค์เสด็จมาที่วัด ตรีญาติเมื่อใด จะหารือท่านอีกครั้ง หรือประสานผ่านวัดอมรินทราราม เพื่อหารือกำหนดวัด จัดพิธีสมโภชทั้งจังหวัด ในวันดังกล่าวจะมี พระสงฆ์ทั้งหมด พร้อมญาติ พุทธศาสนิกชนของจังหวัดมาร่วมสมโภช
          "ส่วนการจัดงานวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เป็น วันสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20
          ตรงกับทางสำนักพระราชวัง วัดทุกวัดต้องจัดพิธีพร้อมกันเวลา 17.00 น. จากนั้นมีการตีระฆัง 20 ครั้ง เนื่องจากพระองค์เป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการไปยังหน่วยงานต่างๆ ให้ประชาชนไปร่วมพิธีสวดเจริญชัยมงคลคาถาตามวัดต่างๆ ในวันนั้นด้วย" นางประนอมกล่าว
 
          บรรยายใต้ภาพ 
          สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ เมื่อครั้ง ยังทรงเป็นสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ (อัมพร อมฺพโร) เป็นประธานในพิธีเททองหล่อ พระประธาน ที่วัดป่าอัมพโรปัญญาวนาราม จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 24 ธันวาคมปีที่แล้ว ขณะเดียวกันมีการเผยแพร่ภาพตราสัญลักษณ์ ของพระองค์ คือ "ออป" โดย อ.ย่อจาก อัมพร เป็นพระนาม, อ.ต่อมาคือ อมฺพโร เป็นพระฉายา และ ป. (ประสัตถพงศ์) เป็นพระนามสกุล


เอกสารประกอบ
589bd26f631f3.pdf